23 năm làm việc, hưởng BHXH một lần được bao nhiêu tiền?

(Lao Động) - Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

23 năm làm việc, hưởng BHXH một lần được bao nhiêu tiền?

Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Bạn T.T.T - Email: tieptranthi@xxx hỏi: Tôi công tác từ ngày 1.1.1994 đến nay, tôi muốn nghỉ hưởng BHXH một lần được không và được tính như thế nào?

Luật sư Đỗ Thị Thúy Nga - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Ngày 22 tháng 06 năm 2015, Quốc hội khóa 13 đã ra Nghị quyết số 93/2015/QH-13 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động. Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết quy định: “Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”. 

Do bạn thông tin không đầy đủ về số năm đóng bảo hiểm xã hội, nên giả sử bạn đã đóng bảo hiểm xã hội  được 23 năm, thì bạn không được nhận bảo hiểm xã hội một lần, trừ trường hợp bạn ra nước ngoài để định cư hoặc đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế theo quy định tại khoản 1, điều 8, Nghị định 115/2015.

Giả sử bạn đủ điều kiện nhận bảo hiểm xã hội một lần, thì theo quy định tại khoản 2, điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP, thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.