Ảnh 3 chiều mỏng nhất thế giới sẽ sớm tích hợp trong smartphone

Các nhà khoa học đã phát triển vật liệu làm nổi ảnh ba chiều mỏng nhất thế giới, với độ mỏng gấp 1.000 lần so với tóc người.

Vật liệu này đủ mỏng để kết hợp vào các thiết bị hàng ngày, chẳng hạn như điện thoại thông minh, màn hình máy tính và TV.

Hologram (kỹ thuật tạo ảnh ba chiều khi có ánh sáng thích hợp) được các nhà khoa học đã hứa hẹn trong nhiều năm qua. H đã phải vật lộn để thu nhỏ công nghệ hình ba chiều đến một điểm làm cho nó tương thích với các thiết bị cá nhân.

Và giờ đây, chúng ta thực sự có thể chạm và tương tác với những hình ba chiều cơ bản được tạo ra trên điện thoại bằng các vật liệu đơn giản.

Min Gu đến từ RMIT tại Úc, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Các hình ba chiều được máy tính tạo ra thông thường quá lớn đối với các thiết bị điện tử, nhưng hình ba chiều siêu mỏng của chúng tôi đã vượt qua được những rào cản kích thước đó”.

Ảnh 3 chiều mỏng nhất thế giới sẽ sớm tích hợp trong smartphone

Hologram (kỹ thuật tạo ảnh ba chiều) sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong các thiết bị điện tử quen thuộc nhờ vật liệu mới - Ảnh: Shutterstock.

Trong một thiết bị ba chiều bình thường, ánh sáng phải được điều khiển để tạo ra ảo giác vật thể 3D. Cho đến nay, vật liệu được sử dụng tạo hologram phải dày đặc như bước sóng ánh sáng mà chúng đang cố gắng điều khiển.

Gu và đội của ông đã vượt qua những giới hạn truyền thống về độ dày bằng cách sử dụng vật liệu kỳ lạ được biết đến như chất cách điện tô pô. Đây là vật liệu lượng tử có đặc tính riêng. Nó có một chỉ số khúc xạ thấp trên bề mặt nhưng chỉ số khúc xạ cực cao ở giữa.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo ra vật liệu lượng tử của mình bằng cách phát triển một màng antimony telluride (Sb2Te3) 25 nanomet trên một tấm silicon. Các bề mặt khúc xạ cao làm cho ánh sáng dội lên xung quanh bên trong lớp antimony telluride. Đa phản xạ nội gây ra nhiều pha sáng được hình thành, tạo thành một hình ba chiều 3D.

Để cho ra một hình ảnh, màng mỏng antimony telluride được khắc bằng laser, giống như cách ghi thông tin lên đĩa CD. Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được hình ba chiều vuông, dài 3 mm.

Nhóm nghiên cứu nói rằng công nghệ này có thể dễ dàng được phát triển lên và cho ra hiệu ứng ấn tượng hơn.

Ông Gu khẳng định “thiết kế của chúng tôi phù hợp với việc sử dụng ở quy mô lớn và sản xuất hàng loạt. Từ chẩn đoán y tế đến giáo dục, lưu trữ dữ liệu, bảo vệ và an ninh mạng, ảnh ba chiều 3D có tiềm năng biến đổi một loạt các ngành công nghiệp và nghiên cứu này là bước tiến quan trọng”.

Một người khác tham gia vào nghiên cứu, Zengji Yue, cho biết giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu này là "phát triển một màng mỏng cứng trên màn hình LCD có thể hiển thị hình ba chiều 3D". Nhưng muốn vậy, kích thước pixel sẽ phải được thu nhỏ xuống ít nhất 10 lần hiện tại.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Communications.

 

Theo khampha.vn