Bố không để lại di chúc, anh mất tích, muốn bán đất làm thế nào?

(Lao Động) - Để bán được nhà, trước hết cần đến toà án làm thủ tục tuyên bố mất tích với người anh trai. Sau khi toà án đã tuyên bố mất tích với người anh trai, thì quyền hưởng thừa kế căn nhà sẽ thuộc về ba mẹ con. 

Bố không để lại di chúc, anh mất tích, muốn bán đất làm thế nào?

Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Bạn đọc có địa chỉ email: tienchipchip@xxx (Nam Định) hỏi: Bố tôi mất sớm không để lại di chúc, chỉ còn mẹ, hai chị em gái và một người anh trai. Anh trai tôi đã bỏ đi biệt tích từ 40 năm nay. Gia đình tôi muốn bán nhà thì phải làm sao?

Luật sư Đặng Thị Tâm - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Do bố bạn mất không để lại di chúc, nên căn nhà sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Theo đó, anh trai bạn được hưởng một phần thừa kế của bố bạn. Để bán được nhà, trước hết bạn cần đến toà án làm thủ tục tuyên bố mất tích với anh trai bạn.

Sau khi toà án đã tuyên bố mất tích với anh trai bạn, thì quyền hưởng thừa kế căn nhà sẽ thuộc về ba mẹ con bạn. Lúc này, ba mẹ con bạn sẽ làm thủ tục bán nhà.

Tuy nhiên xin lưu ý, khi anh trai bạn trở về (nếu có) thì ba mẹ con bạn có nghĩa vụ cùng chi trả phần giá trị căn nhà mà anh trai bạn được hưởng.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.