Chủ hàng ăn thiết lập đường dây làm giả giấy khám sức khỏe

Vô tình nhặt được một túi đựng đầy các con dấu của bệnh viện, chủ cửa hàng ăn nhanh chóng thiết lập đường dây phân phối các loại giấy sức khỏe giả để kiếm lời bất chính.

Ngày 5/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử Đào Đức Hải (SN 1957, trú ở phường Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) về tội Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức theo khoản 2, Điều 267, Bộ luật Hình sự.

Chủ hàng ăn thiết lập đường dây làm giả giấy khám sức khỏe

Các bị cáo tại tòa.

Đồng phạm với Hải trong đường dây phân phối giấy khám sức khỏe giả này còn có Nguyễn Quốc Việt (SN 1990), Phạm Ngọc Huê (SN 1993) cùng ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội và Lê Như Vũ (SN 1990, trú tại xã Thọ Dân, Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Theo truy tố của VKS, hành vi của các đối tượng được thể hiện như sau: Đào Đức Hải vốn là chủ một nhà hàng ăn uống tại phố Trần Vỹ, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Giữa năm 2015, Hải chuyển cơ sở kinh doanh về khu đô thị Dịch Vọng, Cầu Giấy. Thời gian này, Hải nhận Hà (không rõ lai lịch) vào làm đầu bếp.

Sau ít ngày ăn ở tại nhà hàng đang trong quá trình hoàn thiện chờ khai trương thì bỗng dưng Hà bỏ đi và để lại một túi đồ.

Lâu ngày không thấy Hà quay lại, Hải tò mò mở túi đồ của Hà ra xem và phát hiện bên trong có hàng chục con dấu của bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương, cùng tên, chức danh của giám đốc, phó giám đốc, bác sỹ chuyên khoa của bệnh viện này.

Cùng thời điểm, Hải biết có rất nhiều người có nhu cầu cần các giấy khám sức khỏe nên chủ nhà hàng lập tức nảy sinh ý đồ “chế” các loại giấy tờ giả bán kiếm lời.

Thực hiện tội phạm, Hải vào mạng Internet tải xuống các loại giấy khám sức khỏe rồi mang tới cửa hàng photo in ra hàng trăm bản để dùng dần. Qua kênh “truyền khẩu”, nhanh chóng có nhiều khách hàng có nhu cầu tìm đến Hải. Tùy từng loại giấy tờ, Hải bán giá chỉ từ 10.000 đồng đến 60.000 đồng/bản.

Giúp Hải mang giấy tờ giả đi giao dịch với khách hàng, Hải đã thuê Phạm Ngọc Huê. Sau một thời gian làm thuê giúp Hải, thấy việc kiếm tiền bằng cách này đơn giản, Huê tự đứng ra lập “đại lý” giấy tờ giả của riêng mình.

Huê bàn với Nguyễn Quốc Việt rao bán rộng rãi trên mạng Internet, đồng thời đề nghị Hải bán lại cho tất cả các loại giấy tờ giả đã đóng dấu các chức danh và ký tên các bác sỹ của bệnh viện Giao thông vận tải.

Đối với Lê Như Vũ, qua mạng Internet đã đặt mua của Huê 4 giấy khám sức khỏe giả dành người học lái xe ô tô để bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, ngày 21/12/2015, khi Huê và Vũ đang giao dịch thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ quả tang.

Quá trình điều tra cho thấy, tổng cộng Hải đã thu lời bất chính khoảng 10 triệu đồng; Huê và Việt thu lời 5 triệu đồng, còn Vũ chưa kịp hưởng lợi bất hợp pháp.

Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Kết thúc phiên xử buổi sáng, HĐXX quyết định tuyên phạt Đào Đức Hải 42 tháng tù về tội Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 24 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 30 tháng tù giam cùng về tội danh trên.

Yến Nhi