Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị vỡ tim nhưng may mắn có phần máu đông ở màng tim bít vết thương lại, không cho vết thương vỡ bung ra nên vẫn còn sống, kịp cho các bác sĩ giải cứu.

Ngày 30/3, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (tình Đồng Nai), cho biết bệnh viện vừa mới tiến hành phẫu thuật, cứu sống thành công một bệnh nhân bị vỡ tim. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, có phản xạ, có thể sinh tồn, sức khỏe đang ổn trở lại.

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim

Anh Lâm đang được các bác sĩ theo dõi chăm sóc sau ca phẫu thuật.

Trước đó, vào tối 27/3, bệnh viên tiếp nhận anh Lâm (35 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng choáng, không đo được huyết áp, không bắt được mạch, suy hô hấp, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng kém và nhiều vết thương sâu ở vùng ngực, bụng, vai.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực ngay tại phòng cấp cứu, huy động các phương tiện chuẩn đoán nhanh. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dịch khoang màng tim, có khí tự do trong ổ bụng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Sau 5 giờ tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã cưa xương ức, lấy 350 ml máu đông trong màng tim. Đồng thời khi phát hiện bệnh nhân bị vỡ tim (vết vỡ dài 1,5 cm, nằm bên thất phải, gần vị trí động mạch vành), các bác sĩ đã tiến hành khâu vết thương tim.

Bên cạnh đó, các bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân bị thủng gan 3 cm, thủng cơ hoành 1 cm. Do bị các vết thương quá lớn, đa chấn thương, mất nhiều máu nên bệnh nhân được truyền 21 đơn vị máu.

Theo bác sĩ Đỗ Trung Dũng, khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, bệnh nhân may mắn có phần máu đông ở màng tim bít vào vết thương không cho vết thương bị vỡ bung ra.

Bệnh nhân bị vỡ tim do chịu áp lực từ các vết đâm khác ở lồng ngực tác động. Trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong cao.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh lại, mở mắt, có phản xạ, co chân, co tay, có thể sinh tồn.

Vĩnh Thủy