Người dân thôn Kỳ Lam vẫn “đợi” bồi thường

(Thanh tra)- Vào mùa lũ năm 2016, trong khi công trình đang thi công vị trí đấu nối đầu tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với cầu Kỳ Lam nằm trên địa bàn xã Điện Quang (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thì bị nước lũ làm sạt lở, cuốn trôi đất đá, tràn vào diện tích đất trồng lúa và hoa màu của người dân thôn Kỳ Lam.

Người dân thôn Kỳ Lam vẫn “đợi” bồi thường

Ông Nguyễn Duy Quý tại hiện trường bị bồi lấp đát, đá. Ảnh: NP

Đưa chúng tôi ra thăm hiện trường bị bồi lấp đất, đá, ông Nguyễn Duy Quý, Phó Ban Nhân dân thôn Kỳ Lam cho biết, tổng diện tích đất bị bồi lấp do cơn lũ năm qua với khoảng 3ha của gần 40 hộ dân trong thôn. Đây là diện tích đất trồng chủ yếu là cây ớt, còn lại số ít sản xuất lúa 2 vụ/năm, tạo nguồn thu nhập ổn định và khấm khá cho bà con trong thôn, nhưng do ảnh hưởng của việc bồi lấp đất đá, đa phần diện tích bị bỏ hoang từ năm ngoái cho đến nay. “Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp nhưng chưa được xem xét thấu đáo. Vừa qua, Ban Nhân dân thôn gửi tờ trình vụ việc lên UBND xã Điện Quang đề nghị can thiệp, nhưng chưa có hồi âm”, ông Quý giãi bày.

Theo người dân Kỳ Lam, sau khi xảy ra tình trạng đất sản xuất bị bồi lấp, ban quản lý và nhà thầu thi công gói thầu trên đã đến hiện trường kiểm tra và ghi nhận hậu quả. Họ hứa nhưng không thực hiện cam kết đã đưa ra. Người dân cứ “dài cổ” trông chờ còn đất thì bỏ hoang cỏ mọc um tùm.

Hiện nay, gói thầu xây dựng cầu Kỳ Lam nối với hai đầu tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua xã Điện Thọ và Điện Quang cơ bản được hoàn thành và đi vào giai đoạn lắp đặt hệ thống lan can, trồng cỏ mái ta luy... sẽ giảm thiểu nhiều rủi ro do thiên tai gây ra. Ban Quản lý gói thầu và nhà thầu thi công cần sớm có phương án hỗ trợ thiệt hại về kinh tế nêu trên cho người dân thôn Kỳ Lam. Đồng thời, nhanh chóng triển khai việc thu dọn đất, đá bồi lấp trên diện tích trồng hoa màu và lúa; trả lại hiện trạng ban đầu cho người dân thôn Kỳ Lam tiếp tục sản xuất nông nghiệp.

Ngọc Phó