Những tình huống Triều Tiên có thể vung 'thanh gươm hạt nhân'

Lãnh đạo Triều Tiên sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ khi nào cảm thấy sự sống còn của quốc gia này đang bị đe dọa.

Những tình huống Triều Tiên có thể vung 'thanh gươm hạt nhân'

Một tàu sân bay hạt nhân của hải quân Mỹ. Ảnh: USNI

Vấn đề nằm ở chỗ, tổng thống Mỹ sẽ phải dựa vào các thông tin tình báo để đánh giá xem Triều Tiên đã tiến gần tới vũ khí hạt nhân đến mức nào. Tình báo Mỹ không có nhiều thông tin để đưa ra nhận định chắc chắn, trong khi Tổng thống Donald Trump từng thể hiện sự ngờ vực đối với cộng đồng tình báo.

Mỹ cũng phải cân nhắc đến thiệt hại mà các hệ thống vũ khí phi hạt nhân, đặc biệt là hàng nghìn khẩu pháo tầm xa của Triều Tiên, có thể gây ra cho đồng minh Hàn Quốc trong trường hợp họ tung đòn tấn công phủ đầu. Triều Tiên đang sở hữu hơn 21.000 khẩu pháo các loại, có thể dội khoảng nửa triệu quả đạn xuống thủ đô Seoul của Hàn Quốc, biến đô thị sầm uất và đông dân bậc nhất nước này thành bình địa.

Theo Friedman, Triều Tiên biết rõ Mỹ sẽ không bao giờ đánh đổi đồng minh Hàn Quốc lấy chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, bởi vậy họ vẫn sẽ quyết tâm phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, bất chấp những lời đe dọa sử dụng vũ lực từ Washington.

Giới quan sát cho rằng với những lý do trên, các lãnh đạo thế giới sẽ phải đối mặt với câu hỏi hóc búa về vấn đề hạt nhân Triều Tiên trong nhiều thập kỷ tới, trong khi năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng sẽ được cải thiện từng ngày, dù khả năng nước này tung ra đòn tấn công đầu tiên là rất thấp.

"Hiện tại, không có biện pháp nào có thể kìm hãm được Triều Tiên tăng cường năng lực hạt nhân của mình", Jeffrey Lewis, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí James Martin thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury, nhấn mạnh. "Rõ ràng Bình Nhưỡng đã tìm ra cách để đảm bảo cả thế giới phải đàm phán với họ".

Trí Dũng

Xem thêm:
  • Hậu quả thảm khốc nếu Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên