Phải làm sao khi Cty cũ không chốt sổ BHXH?

(Lao Động) - Cty cũ phải chốt sổ và trả cho NLĐ để nộp ở Cty mới nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ, và phải trả trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Phải làm sao khi Cty cũ không chốt sổ BHXH?

Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Bạn H.N - Email: nguyenvanhaonc@xxx trình bày: Tôi làm việc từ năm 2004 cho Công ty nhôm T.L. Công ty đóng BHXH cho tôi từ năm 2004 đến năm 2008. Từ đó đến năm 2015, công ty nợ BHXH trong khi có thu tiền đóng của CBCNV. Đến nay tôi nghỉ việc chuyển công tác nhưng không chốt được sổ, rất khó khăn cho việc chuyển. Vậy có cách gì giải quyết? Tại sao khi chuyển tới Cty mới làm việc thì BHXH vẫn cho đóng tiếp theo số sổ BHXH mà khi chuyển công tác lại không chốt ngắt quãng cho NLĐ?

Luật sư Lê Minh Đức - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Về nguyên tắc mỗi NLĐ chỉ được cấp 1 sổ BHXH, nên khi bạn sang công ty mới chỉ cần cung cấp số sổ BHXH để tiếp tục đóng BHXH.

Nhưng công ty cũ vẫn phải chốt và trả sổ BHXH để bạn nộp ở công ty mới nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ, và phải trả trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Bạn có thể làm đơn gửi lên Phòng LĐTBXH hoặc nhờ Thanh tra Sở LĐTBXH can thiệp giúp đỡ hoặc khởi kiện công ty ra tòa để được trả sổ BHXH.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.