Vận chuyển ngà voi xuyên biên giới, nam thanh niên lĩnh án

Biết rõ ngà voi là mặt hàng bị Nhà nước cấm thế nhưng vì hám lợi, nam thanh niên 8X bất chấp vận chuyển xuyên biên giới để rồi ngậm ngùi lĩnh án.

Ngày 4/5, TAND TP.Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Phạm Văn Luật (SN 1987, trú tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) về tội Vận chuyển hàng cấm theo quy định tại khoản 1, Điều 155 BLHS.

Quá trình mở tòa, bị cáo Luật khai, trong quá trình làm nghề photocopy thuê tại một cửa hàng ở TP.Luanda (thủ đô nước Cộng hòa Angola), Luật đã quen biết với một người Việt Nam tên Quang quê ở Bắc Giang vì thường xuyên đến đây để photo tài liệu.

Vận chuyển ngà voi xuyên biên giới, nam thanh niên lĩnh án

Bị cáo Phạm Văn Luật tại tòa.

Ngày 10/8/2015, tại Angola, Quang gọi điện, đề nghị Luật chuyển giúp Quang ngà voi về Việt Nam, đến sân bay sẽ có người của Quang đến nhận, người này hứa trả công cho Luật 200 USD. Luật đồng ý.

Hôm sau, một đối tượng người Angola đến đón Luật đưa ra sân bay, làm thủ tục gửi hàng và đưa cho Luật 200 USD, vé máy bay cùng 2 vali hành lý chứa ngà voi để vận chuyển về Việt Nam.

Đến 12/8/2015, Luật nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài. Theo chỉ đạo của Quang, Luật không làm thủ tục khai báo và thủ tục nhận với Hải quan số ngà voi vận chuyển thuê trên.

Sau khi biết số ngà voi đã bị cơ quan chức năng phát hiện thu giữ, Luật bỏ trốn đến ngày 22/12/2016 thì ra đầu thú.

Đối với đối tượng tên Quang và người đàn ông Angola là người thuê Luật vận chuyển ngà voi về Việt Nam, do chưa xác định được lai lịch, địa chỉ nên cơ quan điều tra đã quyết định tách hồ sơ để tiếp tục điều tra xử lý sau.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã quy kết và xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Quá trình xét xử công khai, HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã, nguy cấp (Công ước CITES) mà Việt Nam là thành viên... nên tuyên phạt Phạm Văn Luật 12 tháng tù về tội Mua bán hàng cấm.

Ngoài hình phạt chính HĐXX còn áp dụng hình phạt bổ sung là phạt 10 triệu đồng để sung công quỹ Nhà nước về hành vi phạm tội của mình.

Yến Nhi