Vụ cá, nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Có chất tẩy rửa trong mẫu nước

Trong mẫu nước biển tại khu vực xảy ra cá, nghêu chết hàng loạt, Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang phát hiện có những chất dùng trong tẩy rửa, sản xuất xà phòng, mỹ phẩm. Tuy nhiên, Sở này chưa tìm thấy mối tương quan giữa các cơ sở sản xuất trong khu vực với sự hiện diện các chất này.

Chiều 19/5, bà Võ Thị Vân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) tỉnh Kiên Giang thông tin, qua phân tích chất hoạt động bề mặt trong nước biển tại vị trí cửa kênh Tam Bản, khu vực hải sản chết hàng loạt trong thời gian qua có sự xuất hiện các chất n-hnexadecanoid acid và Octadecanoid acid. Những chất này thường được sử dụng trong sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa, mỹ phẩm.

Tuy nhiên, theo Sở TN-MT, chưa tìm thấy mối tương quan giữa các cơ sở sản xuất trong khu vực với sự hiện diện các chất này trong môi trường nước.

Vụ cá, nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Có chất tẩy rửa trong mẫu nước

Cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang vẫn giam sát chặt chẽ môi trường biển tại khu vực xảy ra hiện tượng cá chết.

Trong khi đó, chỉ tiêu nhu cầu ôxy hoá học tại 3 vị trí trong kênh Tam Bản vượt từ 1,2 – 1,5 lần. Tuy nhiên, với mức độ ô nhiễm này chưa thể gây chết hàng loạt động vật thủy sinh, nếu trong nước không có độc chất.

Theo kết quả phân tích ảnh viễn thám cũng không tìm thấy có nguyên nhân ô nhiễm từ biển trên diện rộng tại khu vực Kiên Lương, Hà Tiên.

Bà Vân thông tin thêm, Sở TN-MT và Phòng TN-MT Kiên Lương tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm soát ô nhiễm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện Kiên Lương, tập trung ưu tiên rà soát, cập nhật tình hình bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm đối với các cơ sở nuôi tôm công nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống và nhà máy chế biến thủy sản; đồng thời chỉ đạo Phòng TN-MT huyện Kiên Lương phối hợp với UBND xã Dương Hòa thành lập tổ giám sát cộng đồng đối với các nguồn thải vào kênh Tam Bản, kênh Cây Me, vùng biển ven bờ trong khu vực.

Thiết lập đường dây thông tin liên lạc giữa tổ giám sát cộng đồng với Phòng TN-MT huyện Kiên Lương, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh để cộng đồng kịp thời thông báo khi phát hiện có nguồn thải bất thường.

Hiện Sở TN-MT Kiên Giang xác định, chưa tìm thấy nguyên nhân làm cá, nghêu chết có nguồn gốc từ biển.

Nguyễn Hành